Quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Quyền nuôi con sau khi ly hôn?

10:40 - 31/01/2019

Thủ tục đăng ký kết hôn

Quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Tôi là Nguyễn Văn A, năm nay 35 tuổi. Tôi mới kết hôn đầu năm 2017 và có 1 con, con gái tôi năm nay được 13 tháng tuổi. Do cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn, tôi cũng không muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này và vợ chồng tôi quyết định ly hôn để giải thoát cho nhau. Vậy Luatmoinha.com cho tôi hỏi nếu vợ chồng tôi ly hôn thì ai có quyền nuôi con?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Luatmoinha.com xin giải đáp như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ chồng có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn trong các trường hợp sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  1. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  2. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Khi ly hôn các cặp vợ chồng quan tâm đến cách phân chia tài sản và quyền nuôi con sau khi ly hôn. Vậy sau khi ly hôn, ai là người có quyền nuôi con?

Căn cứ quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  1. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  2. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy đối với trường hợp của anh có thể chia ra làm hai trường hợp:

- Trường hợp thứ nhất: tính đến thời điểm này con anh mới được 13 tháng tuổi. Cho nên nếu anh chị không có thỏa thuận về việc nuôi con thì con anh chị Tòa án sẽ giao cho người mẹ trực tiếp nuôi để đảm bảo được vấn đề chăm sóc giáo dục con một cách tốt nhất, khi con anh chị còn quá nhỏ.

Khi đó, anh không trực tiếp nuôi dưỡng con nhưng có quyền thăm nom con của mình và không ai được cản trở. Ngoài ra, anh có nghĩa cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng cụ thể là bao nhiêu do hai vợ chồng anh thỏa thuận hoặc theo bản án, quyết định của Tòa án.

Trường hợp thứ hai: nếu anh nhất định muốn được quyền nuôi con thì anh phải chứng minh được vợ anh không có đủ điểu kiện trực tiếp để trong nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con. Tuy nhiên đối với trường hợp này trên thực tế rất khó chứng minh khi vợ anh có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và khả năng lao động.

Trên đây là giáp đáp của Luatmoinha.com về trường hợp của anh, nếu cần tư vấn thêm anh vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách chi tiết và cụ thể.

 

Loading...