Thành lập công ty phải đóng những thuế gì

Thành lập công ty phải đóng những thuế gì

09:30 - 11/11/2019

Tư vấn thành lập công ty
Công ty cổ phần mới thành lập cần làm những thủ tục gì?
Địa điểm kinh doanh được lập ở tỉnh khác - Quy định mới nhất
Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Thủ tục trả dấu cho công an

Thành lập công ty phải đóng những thuế gì

Hiện nay, sau khi thành lập công ty phải đóng những thuế gì? Đây là câu hỏi có rất nhiều công ty còn đang có những lúng túng nhất định trong việc nộp các loại thuế. Theo quy trình thành lập công ty, sau khi hoàn tất thủ tục đăng kí thành lập công ty, nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, doanh nghiệp cần tiến hành hồ sơ khai thuế ban đầu tại cơ quan thuế với một số loại thuế cơ bản. Trong bài viết này, Công ty IP LAW tư vấn hướng dẫn sau khi thành lập công ty phải đóng những loại thuế gì?

Trước hết, doanh nghiệp cần trả lời câu hỏi, thuế là gì?

Thuế được hiểu là một khoản nộp bắt buộc đối với các thể nhân (cá nhân) và pháp nhân (tổ chức) có nghĩa vụ phải thực hiện đối với Nhà nước, phát sinh dựa trên cơ sở các văn bản pháp luật do Nhà nước ban hành, thuế không mang tính chất đối giá và hoàn trả trực tiếp cho đối tượng nộp thuế. Cụ thể:

+ Thuế là nguồn kinh phí  để duy trì, vận hành và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước nhằm mục đích ổn định và phát triển xã hội.

+ Thuế bình thường thu ngân sách và điều tiết thu nhập xã hội.

+ Thuế đặc biệt nhằm các mục đích đặc biệt, ví dụ thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào thuốc lá , rượu bia,  xe ô tô nhập khẩu nhằm hạn chế cá nhân tiêu thụ các hàng hóa này, hay phí thủy lợi nhằm huy động tài chính cho phát triển, trùng tu hệ thống tưới tiêu, điều tiết nguồn nước của địa phương.

Đối với doanh nghiệp mới thành lập cần nôp các loại thuế sau

1, Lệ phí môn bài (Thuế môn bài)

Lê phí môn bài là loại thuế bắt buộc doanh nghiệp phải đóng hằng năm, kể cả doanh nghiệp có phát sinh doanh thu hay không phát sinh doanh thu thì hằng năm vẫn phải nộp lệ phí môn bài. Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải nộp tờ khai lệ phí môn bài của công ty cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

- Mức lệ phí môn bài phải nộp:

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định về mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

+ Vốn điều lệ của công ty trên 10 tỷ đồng: nộp 3 triệu đồng /1 năm.

+ Vốn điều lệ của công ty từ 10 tỷ đồng trở xuống: nộp 2 triệu đồng /1năm.

+ Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1 triệu đồng/1năm.

- Thời gian nộp tờ khai và lệ phí môn bài:

Từ 01/01/2017 căn cứ theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP lệ phí môn bài quy định về hạn nộp tờ khai thuế môn bài cụ thể:

+ Khai lệ phí môn bài thực hiện một lần khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động.

+ Người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

+ Hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất ngày 30 tháng 01 hàng năm. Trường hợp người nộp phí mới ra hoạt động hoặc mới thành lập thì thời hạn nộp chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí.

2, Thuế Giá trị gia tăng (Thuế GTGT)

Doanh nghiệp kê khai thuế Giá tri gia tăng theo quý hoặc theo tháng. Thuế giá trị gia tăng (GTGT) được tính theo phương pháp khấu trừ và phương pháp trực tiếp. Riêng doanh nghiệp mới thành lập từ dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh đang hoạt động sẽ nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Cụ thể cách tính như sau:

Phương pháp thuế khấu trừ: Số thuế GTGT phải nộp = Thuế GTGT đầu ra – Thuế GTGT đầu vào

Phương pháp thuế trực tiếp: Số thuế GTGT phải nộp = GTGT của hàng hóa x Thuế suất GTGT của hàng hóa

Trong đó, thuế suất thuế GTGT đối với các doanh nghiệp dao động ở các mức 0% - 5% - 10% (tùy từng loại hàng hóa, dịch vụ kinh doanh của doanh nghiệp)

3, Thuế thu nhập doanh nghiệp (Thuế TNDN)

Thuế TNDN được hiểu là loại thuế thu trên khoản lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp, khoản thu này được tính sau khi đã trừ đi các khoản chi phí hợp lý. Tất cả cá nhân, cơ sở sản xuất,  tổ chức, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập đều phải nộp thuế TNDN.

- Theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp thì  tính thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

Thuế thu nhập doanh nghiệp = Thu nhập tính thuế   x Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp     

- thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay là 20%

Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ năm 2018 sẽ được áp dụng có thời hạn mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn mức thuế suất thông thường  

4, Thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN)

Thuế TNCN được hiểu là loại thuế mà doanh nghiệp nộp thay cho người lao động. Thuế TNCN được tính theo tháng, kê khai theo tháng hoặc quý nhưng quyết toán theo năm.

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế TNCN * Thuế suất

Trong đó:

- Thu nhập tính thuế TNCN = Thu nhập chịu thuế TNCN – Các khoản giảm trừ

- Thu nhập chịu thuế TNCN là tổng TNCN nhận được từ doanh nghiệp chi trả.

- Các khoản giảm trừ bao gồm:

+ Giảm trừ gia cảnh: Đối với bản thân  9.000.000 đồng/người/tháng. Đối với người phụ thuộc là 3.600.000 đồng/người/tháng.

+ Các khoản bảo hiểm bắt buộc: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm nghề nghiệp trong một số lĩnh vực đặc biệt.

 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi sau khi thành lập công ty phải đóng những loại thuế gì. Để được tư vấn thêm hoặc hỗ trợ các vấn đề liên quan vui lòng liên hệ với Công ty IP LAW để được hỗ kịp thời

Điện thoại: 0983.905.992

Email: Lienhe.luatmoinha@gmail.com

Công ty IP LAW hiện là đơn vị tư vấn đã và đang thực hiện công việc thành lập doanh nghiệp, thành lập chi nhánh, địa điểm kinh doanh, tư vấn doanh nghiệp tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Chúng tôi tự hào là đơn vị tư vấn hàng đầu về doanh nghiệp với phương châm “thủ tục nhanh gọn với chi phí hợp lý”.

 

Loading...